Tường thuật: Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019

Sáng 6-9, Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 đã diễn ra tại hội trường D, cơ sở số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. Buổi lễ được tường thuật trực tiếp tại Fanpage Trường http://hcmussh.edu.vn/. 

 


Video tường thuật trực tiếp Lễ Khai giảng - Nguồn: Fanpage Trường ĐH KHXH&NV.

 

11g10

Tiết mục múa “Mùa xuân non cao” với giai điệu tươi vui, tràn đầy sức sống mang thông điệp gửi gắm một lời chúc an lành, một khởi đầu tươi mới đến các tân sinh viên và toàn thể Nhà trường đã khép lại chương trình Lễ Khai giảng năm học 2018-2019.

 


Tiết mục múa “Mùa xuân non cao” - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

11g00

Nhà trường và Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trao những phần thường cho các thủ khoa tuyển sinh đại học và sau đại học, thủ khoa chương trình cử nhân, thủ khoa sau đại học nhằm ghi nhận và khích lệ tinh thần học tập của sinh viên.

 

Danh sách khen thưởng gồm có: 

Sinh viên Nguyễn Thị Hằng (khoa Báo chí và Truyền thông) - thủ khoa tuyển sinh đại học năm 2018 theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPTQG với số điểm 27,25;
Sinh viên Võ Thị Hồng Đào (Bộ môn Du lịch) - thủ khoa tuyển đại học năm 2018 theo phương thức xét tuyển kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM;
Sinh viên Apichit Mingwongtham (Khoa Việt Nam học) - thủ khoa tuyển sinh đại học dành cho người nước ngoài năm 2018;
Sinh viên Nguyễn Đình Minh Khuê (Khoa Văn học) - thủ khoa tốt nghiệp chương trình cử nhân năm 2018;
Học viên Thạch Thị Quyền Cương (ngành Lý luận văn học) - thủ khoa tuyển sinh sau đại học theo hình thức xét tuyển;
Học viên Trần Thị Thùy Anh (ngành Quan hệ quốc tế), thủ khoa tuyển sinh sau đại học theo hình thức thi tuyển;
NCS Nguyễn Thùy Nương (ngành Ngôn ngữ học) - thủ khoa tuyển sinh nghiên cứu sinh.

 


Nhà trường và ĐHQG đã trao những phần thường cho các thủ khoa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG. 

 

Bên cạnh đó, hai tân thủ khoa đại học năm 2018 là sinh viên Nguyễn Thị Hằng và Võ Thị Hồng Đào sẽ nhận được 02 suất học bổng của Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM, trị giá 29 triệu đồng/suất do Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Hồ Chí Minh và công ty Nutifood tài trợ.

 

Cũng nhân dịp này, Quỹ phát triển châu Á ADF (Hàn Quốc) – ADF đã quyết định trao học bổng cho 6 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Nhà trường là:

1. Lâm Tấn Phát – khoa Quan hệ Quốc tế
2. Nguyễn Thị Thiên Ngân – Khoa Báo chí - Truyền thông
3. Trần Quốc Việt – Khoa Nhật Bản học
4. Cao Ngọc Hàn Uyên – Khoa Ngữ văn Anh
5. Lê Minh Hiếu – Khoa Tâm lý học
6. Phan Huỳnh Anh Thư – Khoa Nhật Bản học

 


Sáu sinh viên được nhận học bổng từ Quỹ phát triển châu Á ADF (Hàn Quốc) -Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

Mỗi sinh viên nhận được suất học bổng trị giá 2000$ và sẽ tiếp tục nhận học bổng này hàng năm cho đến khi tốt nghiệp nếu duy trì kết kết quả hịc tập loại giỏi.

 

10g45

Tại lễ khai giảng, Nhà trường chào đón những sinh viên xuất sắc nhất của kỳ tuyển sinh năm 2018. Tân sinh viên Nguyễn Thị Hằng (khoa Báo chí và Truyền thông) - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2018 – đại diện hơn 3000 tân sinh viên phát biểu tại chương trình: “Với em, Trường ĐH KHXH&NV không chỉ đơn thuần là môi trường dạy và học, mà nó chính là cái nôi để em có thể vươn tới ước mơ của chính mình, trở thành một nhà báo giỏi trong tương lai.

 

Một cánh cửa mới đang mở ra, một tương lai mới đang chờ đón tất cả các chúng ta, những sinh viên khóa 2018, em tin rằng với niềm đam mê của chính mình, chúng em rồi sẽ cùng nhau vượt qua hết tất cả để trở thành những sinh viên ưu tú của trường, những sinh viên của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: năng động, sáng tạo, thành công.”

 


Thủ khoa năm học 2018 - Nguyễn Thị Hằng (khoa Báo chí và Truyền thông) phát biểu cảm nghĩ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

Tân sinh viên Apichit Mingwongtham (Quốc tịch Thái Lan, SV khoa Việt Nam học) - thủ khoa kỳ thi tuyển sinh Đại học dành cho sinh viên người nước ngoài – đại diện sinh viên quốc tế chia sẻ cảm nghĩ trước thềm năm học mới: “Em cảm thấy hết sức tự hào khi trở thành sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Em hy vọng mình sẽ có khoảng thời gian học tập và rèn luyện tốt trong thời gian học dưới mái trường này”.

 

Sinh viên Apichit Mingwongtham (Quốc tịch Thái Lan, SV khoa Việt Nam học) - thủ khoa tuyển sinh Đại học dành cho sinh viên người nước ngoài phát biểu tại Lễ Khai giảng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

  

Tiếp đó là nghi thức trao cờ truyền thống, sinh viên Nguyễn Thị Hằng và sinh viên Võ Thị Hồng Đào – thủ khoa tuyển sinh đại học bằng phương thức thi đánh giá năng lực ĐHQG-HCM – nhận cờ truyền thống từ tân thủ khoa tốt nghiệp năm 2018 Nguyễn Đình Minh Khuê (Khoa Văn học).

 


Tân thủ khoa Nguyễn Thị Hằng nhận cờ truyền thống từ tân thủ khoa tốt nghiệp năm 2018 Nguyễn Đình Minh Khuê (Khoa Văn học) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

10g40

Trường ĐH KHXH&NV là đơn vị đi đầu trong công tác hợp tác quốc tế và đa dạng hóa hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài, cùng với đó là phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan ngoại giao. Trong buổi Lễ Khai giảng, Nhà Trường trân trọng đón tiếp và mời phát biểu đại diện khách quốc tế, Tổng lãnh sự tại TP.HCM.

 

Phát biểu tại chương trình, bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP. HCM – khẳng định: "“Tôi hiểu rằng các em đến từ nhiều nơi khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam, một trong số các em đến từ những vùng nông thôn xa xôi và các em chắc hẳn đã trải qua những hành trình khác nhau để đến được với giảng đường đại học, thế nhưng, bắt đầu từ hôm nay, không cần biết các em đến từ đâu, bao xa, khi ở đây, chúng ta đã là một đại gia đình USSH.

 

Hôm nay, tôi muốn mang đến ba thông điệp chính và đây cũng là những lời khuyên chân thành giúp các em tân sinh viên tự tin trải qua 4 năm đại học sắp tới. Một là tìm kiếm và định hình mục tiêu của riêng bạn, hai là học tập bên ngoài sách vở và ba là hãy kết bạn thật nhiều”.

 

Bà Ureerat Ratanaprukse cũng đã đại diện Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trao tặng 10 suất học bổng cho sinh viên ngành Thái Lan học của Nhà trường, mỗi suất trị giá 250$.

 


TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông phương học nhận bảng học bổng tượng trưng từ Bà Ureerat Ratanaprukse - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

10g25

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên BCH Tung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – ghi nhận thành tích đã đạt được của Nhà trường và có những chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới: “Trong năm học mới 2018 -2019, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, tôi đề nghị nhà trường tập trung các nguồn lực nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo với các nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

Thứ nhất: Đẩy mạnh hoạt động đào tạo gắn với nhu cầu xã hội; tích cực tham gia đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam và các vùng kinh tế trọng điểm. Thứ hai: Tiếp tục tập trung xây dựng, đẩy mạnh các chương trình liên kết với các trường đại học uy tín trong nước và quốc tế; Thứ ba: Triển khai công nghệ đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, tập trung vào đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra và triết lý giáo dục của Nhà trường; Thứ tư: Tiếp tục đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng, đi từ cấp chương trình đào tạo đến cơ sở đào tạo, từ các chuẩn mực quốc gia, khu vực đến các chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế."PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM chỉ đạo phương hướng năm học mới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

10g05

Với cương vị là cựu sinh viên Trường ĐH Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - đã có những chia sẻ quan trọng mừng năm học mới. Nguyên Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Tôi thật sự xúc động khi về sự lễ khai giảng của Trường ĐH KHXH&NV cùng với rất nhiều vị khách quốc tế và trong nước. Là một cựu sinh viên Trường, tôi rất vui mừng trước sự phát triển và những đóng góp của Nhà Trường cho đất nước. Nhà Trường là nơi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực KHXH&NV và là điểm đến uy tín đối với người nước ngoài muốn tìm hiểu về Việt Nam. Trong những năm qua, Nhà trường đã đóng góp cho xã hội rất nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chất lượng và hiểu văn hóa, hội nhập dễ dàng vào môi trường quốc tế.

 

Nguồn nhân lực tự những ngành này đã và đang là những đại sứ ngoại giao của VN với bạn bè quốc tế. Tôi được biết Nhà trường đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 70 nước và hơn 250 viện, đơn vị đào tạo khác… Hàng năm nhà trường đào tạo cho hơn 5.000 lượt sinh viên nước ngoài. Những thành tựu đó đã đóng góp to lớn vào chính sách ngoại giao của Đảng."

  

 Đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cựu sinh viên Trường ĐH Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.


 


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan tặng hoa cảm ơn đồng chí Trương Tấn Sang - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

10g00

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV đọc diễn văn khai giảng, mở đầu buổi lễ.
Hiệu trưởng khẳng định: “Trường ĐH KHXH&NV là trung tâm đào tạo lĩnh vực KHXH&NV lớn nhất khu vực phía Nam, là điểm đến tin cậy của nhiều chính trị gia trong và ngoài nước, của người học từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng giảng dạy, nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật và ứng dụng cao.

 

Trong năm học 2018-2019, Nhà trường xác định những trọng tâm lớn: (1) Thực hiện lộ trình tự chủ đại học. (2) Tiếp tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ đào tạo. Trọng tâm là sẽ cụ thể hóa triết lý “Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa”. (3) Phát huy quan điểm nghiên cứu khoa học đỉnh cao và phục vụ cộng đồng, tư vấn cho quá trình hoạch định và thực thi chính sách phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. (4) Thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ sinh viên. Tiếp tục mở rộng các đối tác quốc tế trong việc đào tạo và nghiên cứu. (5) Thực hiện việc quy hoạch, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất theo hướng tạo một môi trường học tập xanh, thân thiện, và mang dấu ấn nhân văn”.

 


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đọc diễn văn khai giảng năm học 2018-2019 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

9g50

Nhà Trường trân trọng đón tiếp Đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cựu sinh viên Trường ĐH Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM; đông đảo đại diện các cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp, các đối tác...

Về phía Nhà Trường có sự hiện diện của NGND. GS.TS Ngô Văn Lệ, Nguyên Bí thư Đảng ủy – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS Nguyễn Quang Điển, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Võ Văn Sen – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV; TS. Lê Hữu Phước – Phó Hiệu trưởng; TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng.

 


(Hàng ghế đầu, từ phải sang) Đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; GS.TS Lý Hòa – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM; TS. Huỳnh Thành Lập – Nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy; TS. Lê Hữu Phước và và TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng ĐH KHXH&NV - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 


(Từ trái sang) PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM; GS.TS Võ Văn Sen – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV; GS.TS Ngô Văn Lệ  - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.


 

9g20

CLB văn nghệ Xung Kích CKT biểu diễn hai tiết mục:

Hát “Tự nguyện” – bài ca truyền thống của Nhà trường do cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh sáng tác được thể hiện bởi sinh viên Trường tái hiện bầu không khí sâu lắng và hào hùng của phong trào học sinh, sinh viên trước năm 1975.
Nối tiếp là tiết mục hát múa “Việt Nam trong tim tôi” mang thông điệp về tinh thần hăng say học tập, rèn luyện và xây dựng của thế hệ sau, nối tiếp truyền thống của các thế hệ sinh viên trường trong suốt 60 năm qua.

 

Tiết mục hát "Tự nguyện" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

Tiết mục múa "Việt Nam trong tim tôi" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

9g00

 Mở màn là các tiết mục âm nhạc truyền thống do ban nhạc Nét Việt biểu diễn.

 

Ban nhạc Nét Việt trình diễn văn nghệ truyền thống - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

 

YẾN NHI - HỒ HIỀN - HIẾU TIÊN - HUỲNH NHI.

 

   


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.