Tổ chức chuyên đề “Báo chí, Mạng xã hội và Truyền thông đại học”

Buổi nói chuyện chuyên đề “Báo chí, Mạng xã hội và Truyền thông đại học” diễn ra vào sáng 28-5 đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường tham gia.


Nhà báo Nguyễn Trọng Phước - Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, khách mời của buổi chia sẻ - Ảnh: MẠNH KHANG 

 

Chương trình do CLB Tuyên giáo (Đảng ủy Trường ĐH KHXH&NV) và Phòng Truyền thông và Tổ chức Sự kiện (Trường ĐH KHXH&NV) phối hợp tổ chức ở cơ sở Đinh Tiên Hoàng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên Trường.

 

Nhà báo Nguyễn Trọng Phước - Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên - là diễn giả chính của chương trình. Tham dự buổi nói chuyện còn có bà Dương Thị Kim Anh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQG-HCM.

 

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ nhiệm CLB Tuyên giáo; TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường, nguyên Phó Hiệu trưởng.

 

Nhà báo Nguyễn Trọng Phước đã chia sẻ những quy tắc cơ bản trong việc tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, cách trả lời và thái độ trả lời phỏng vấn báo chí, quy trình xử lý khủng hoảng truyền thông…

 

Bằng kinh nghiệm của mình, nhà báo cũng chỉ ra những lỗi thường gặp của các cơ quan hành chính nhà nước trong ứng xử với truyền thông như bệnh “ngại báo chí”; trả lời quanh co, lấp lửng, không đi vào nội dung chính; thông điệp không nhất quán giữa các cấp lãnh đạo hay quy trình xử lý và cung cấp thông tin chậm dẫn đến khủng hoảng truyền thông ngày càng leo thang…

 

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Phước, hiện nay, quyền lực báo chí đứng sau quyền lực truyền thông mạng xã hội (MXH). Do vậy, người làm truyền thông đặc biệt là lãnh đạo các đơn vị cần hiểu được nguyên tắc lan truyền thông tin trên MXH và tâm lý của người dùng MXH để có cách ứng xử phù hợp, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín đơn vị, cá nhân.

 

Tại chương trình, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã chia sẻ những trăn trở về việc dùng MXH với tư cách cá nhân và mối liên quan đến hình ảnh, uy tín của đơn vị quản lý cá nhân đó. Theo nhà báo Nguyễn Trọng Phước, Nhà trường nên sớm hình thành bộ quy tắc sử dụng MXH cho cán bộ, nhân viên. Trên quan điểm cá nhân, ông Phước cho rằng cũng có thể sử dụng hai tài khoản MXH nếu chúng ta có nhu cầu thể hiện quan điểm ở nhiều lĩnh vực.

 

Trong chương trình, ThS. Trần Nam - Trưởng Phòng Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Nhà trường - cũng trình bày báo cáo “Công tác truyền thông tại trường ĐH KHXH&NV”.

 

ThS. Trần Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng mỗi khoa/bộ môn sẽ xây dựng fanpage chính thức để công tác thông tin cho sinh viên được hiệu quả hơn. Trong giai đoạn tới, các nội dung về lịch sử truyền thông và uy tín đào tạo của Nhà trường, các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là việc đưa kiến thức KHXH&NV từ đội ngũ nhà khoa học, giảng viên Trường qua mặt báo nhằm ứng dụng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn sẽ được chú trọng”.

 

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Phước, những nội dung được chú trọng trong định hướng phát triển công tác truyền thông của Nhà trường là phù hợp vì ở mảng tin tức giáo dục đại học thì thông tin tuyển sinh hay các câu chuyện, quan điểm, phân tích từ các chuyên gia khoa học là những lĩnh vực được công chúng quan tâm.

 

Thời gian qua, hoạt động truyền thông của Nhà trường có nhiều bước phát triển vượt bậc. Fanpage Trường ĐH KHXH&NV đến nay có hơn 22.000 lượt theo dõi đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ quảng bá các hoạt động của Trường một cách nhanh chóng, trở thành kênh truyền thông quan trọng bên cạnh website, ấn bản in và kênh Youtube. Chỉ riêng Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng diễn ra ngày 15-5 đã nhận được hơn 50.000 lượt tiếp cận và chia sẻ.

 

* Một số hình ảnh khác của chương trình:

 


Đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Trường đã đến tham dự buổi báo cáo chuyên đề - Ảnh: MẠNH KHANG

 


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ nhiệm CLB Tuyên giáo - đại diện Ban Tổ chức phát biểu mở đầu chương trình - Ảnh: MẠNH KHANG

 


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho khách mời - nhà báo Nguyễn Trọng Phước - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Các thành viên tham gia buổi báo cáo chăm chú nghe chia sẻ về công tác truyền thông từ những câu chuyện thực tế của nhà báo Nguyễn Trọng Phước - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Nhà báo Nguyễn Trọng Phước cho rằng truyền thông mạng xã hội hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và có sự ảnh hưởng rất lớn - Ảnh: MẠNH KHANG

 


ThS. Trần Nam - Trưởng Phòng Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Trường - chia sẻ về công tác truyền thông tại Trường ĐH KHXH&NV thời gian qua và kế hoạch sắp tới - Ảnh: MẠNH KHANG

 


TS. Trần Văn Thắng - Trưởng Phòng Sau đại học - đặt câu hỏi giao lưu - Ảnh: MẠNH KHANG

 


TS. Nguyễn Khắc Cảnh đặt câu hỏi cho diễn giả - Ảnh: MẠNH KHANG

 


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đặt câu hỏi về những lưu ý khi sử dụng mạng xã hội với tư cách cá nhân - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Chương trình có sự tham dự của đông đảo giảng viên các khoa, bộ môn - Ảnh: HIẾU TIÊN

 

HIẾU TIÊN


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.