Lớp tập huấn làm phim “One Minute Video”

Trong 2 ngày 15 và 16-12-2016, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM phối hợp tổ chức lớp tập huấn làm phim “One Minute Video” cho giảng viên, sinh viên Trường.

 

Lớp tập huấn thu hút sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.


Buổi tập huấn dưới sự dẫn dắt của ông Christoph Geiseler và bà Anouschka Dap, hai chuyên gia của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các giảng viên, sinh viên Trường.Chuyên gia Christoph Geiseler hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng để thực hiện phim dài 1 phút.


Trong 2 ngày tập huấn, ông Christoph Geiseler và bà Anouschka Dap, hai chuyên gia của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã hướng dẫn những kiến thức cơ bản về cách làm phim và cách thức thực hiện quay, biên tập một video dài 1 phút và đăng tải video gốc lên Youtube, chia sẻ video ấy rộng rãi với mọi người.


Theo ông Christoph Geiseler, để làm một bộ phim đơn giản gồm có 3 giai đoạn cơ bản:


Thứ nhất, giai đoạn chuẩn bị sản xuất. Giai đoạn này bao gồm mọi việc được tiến hành trước khi máy quay bắt đầu ghi hình như công việc chuẩn bị (khởi động, bảo quản dụng cụ, chuẩn bị bối cảnh quay, xin phép); lập kịch bản phân cảnh (chọn khán giả, tạo cảm xúc, câu chuyện của người anh hùng, kết thúc câu chuyện, lập danh sách cảnh quay).


Thứ hai, giai đoạn sản xuất bao gồm mọi việc được tiến hành trong quá trình ghi hình như cách sử dụng máy quay, tận dụng ánh sáng (gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo), xử lý âm thanh, phỏng vấn. Khi sử dụng máy quay cần phải tuân thủ nhiều quy định về mắt người, cách cầm máy quay, quy tắc 10 giây, di chuyển máy quay, chú ý đến các yếu tố gây nhiễu, đảm bảo tính thẩm mỹ… Đây là công đoạn quan trọng quyết định chất lượng đến các cảnh quay.Bà Anouschka Dap - chuyên gia của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn.


Thứ ba, giai đoạn hậu kỳ, bao gồm mọi việc được tiến hành sau khi máy quay dừng ghi hình. Giai đoạn này cũng rất quan trọng, vì nó quyết định đến việc hoàn thiện những đoạn phim mình quay, quyết định đến thành phẩm mình tạo ra như thế nào. Trước tiên, muốn dựng phim tốt, nhanh và hiệu quả, cần quản lý tốt khâu biên tập bao gồm: chuẩn bị biên tâp, sắp xếp các tệp tin,… Với sự hỗ trợ của phần mềm Adobe Premiere Pro, người học dựng phim có cơ hội làm quen với các công cụ biên tập, bắt đầu vào biên tập âm thanh, video, ảnh… Sau khi đã hoàn thành xong các thao tác biên tập, hiệu chỉnh và xuất tệp tin là những thao tác cuối cùng. Ngoài ra, công tác truyền thông, chia sẻ tác phẩm của mình đến với mọi người cũng được các thầy, cô chia sẻ tận tình.

Các học viên tham gia thực hành các thao tác quay phim ngay tại lớp học.


Khi nắm được những kiến thức cơ bản, các học viên tham dự lớp tập huấn đã  tự mình làm một bộ phim với thời lượng 1 phút.


Ông Christoph Geiseler phát biểu “Buổi tập huấn không chỉ hướng dẫn cho người học cách quay mà dựng phim cơ bản dài 1 phút mà còn giúp các nhà làm phim nghiệp dư biến hình ảnh và cảm xúc trong tác phẩm của mình trở nên chuyên nghiệp hơn, ngay cả khi họ không có các thiết bị chuyên dụng”.


“Làm một bộ phim 1 phút vừa giúp người học thực hành ngay những kiến thức mình vừa tiếp thu vừa giúp kích thích tư duy logic, chọn lọc kỹ lưỡng những chi tiết, hình ảnh, cảnh quay… độc đáo nhất, thể hiện một thông điệp nhất định để chia sẻ với mọi người và các thế hệ sau. Hơn nữa, một bộ phim dài 1 phút cũng thể hiện được những bản sắc, cá tính, văn hóa… của chính bản thân người làm ra nó” - Bà Anouschka Dap chia sẻ thêm.


Bạn Nguyễn Nguyên Nhi, sinh viên năm 2, khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Có cơ hội tham dự lớp học làm phim do các chuyên gia của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, mình cảm thấy thú vị với cách truyền tải về cách thức làm phim sinh động, dễ hiểu của các chuyên gia. Hai chuyên gia còn gửi đến tất cả mọi người tham dự một tập sách hướng dẫn làm phim được trình bày dễ đọc, dễ hiểu. Một số chỗ ở trong sách được để trống nhằm giúp người học ghi chú thuận tiện, giúp những kiến thức, những hướng dẫn mới lạ trở nên dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ hơn”.


“Từ một người không biết cầm máy quay như thế nào, giờ đây, mình đã tự tin với những thao tác làm ra một bộ phim. Làm bộ phim dài 1 phút không đơn giản mà đòi hỏi mình phải tư duy, sáng tạo, nỗ lực rất nhiều để chọn lọc ra những cảnh quay, bố cục phim đắt giá nhất… Những kiến thức thú vị của lớp tập huấn mình sẽ áp dụng để làm ra những bộ phim kỷ niệm cho lớp, bạn bè, gia đình mình” - bạn Nguyễn Huỳnh Ngọc Ánh, sinh viên năm 3, khoa Giáo dục cho biết.Các học viên tham dự lớp học chụp hình lưu niệm.

Độc giả có thể xem các tài liệu kỹ năng làm phim tại website: http://www.oneminute.us/

Tin, ảnh: Thanh Tú

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.